0903 122 227
0973 122 227

Tin Tức Khác

30/06/2018

Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không?

Vấn đề xe bán tai có bị cấm trong giờ cao điểm hay không luôn là đề tài nóng nhận được sự quan tâm của nhiều cánh tài xế xe pickup. Thực tế nếu xe bán tải bị cấm lưu thông vào giờ cao điểm sẽ gây ra rất nhiều vấn đề đối những ai đang sử dụng xe bán tải sử dụng cho mục đích di chuyển hàng ngày không khu vực nội thành.

>> Xe bán tải được chở hàng cao bao nhiêu?

>> Xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm?
Thực tế, việc xe bán tải có bị cấm hay không bị cấm vào giờ cao điểm hay không chưa phải là vấn đề duy nhất với những ai sử dụng dòng xe này. Với những ai sử dụng xe bán tải còn gặp nhiều vấn đề khi cảnh sát giao thông thường hay bắt lỗi làn đường của xe. Theo ý kiến của nhiều người, xe bán tải thực chất vẫn là xe con nếu tính theo số lượng người chở trên xe là. Xong một số ý kiến khác lại xem dòng xe này là xe tải vì mang biển C (theo quy định, xe bán tải tại Việt Nam hiện nay sẽ sử dụng biển số có ký hiệu C và H để phân biệt với xe con – hiện được cấp BKS có ký hiệu A, E hay F).

QCVN 41/2012 đã đưa ra quy chuẩn về báo hiệu đường bộ, trong đó có điểm “4.22” giải thích về ôtô con nhưng chưa đưa ra khái niệm rõ ràng cho loại xe bán tải mà chỉ mô tả khá chung chung: “Xe chở hàng có trọng tải không quá 1,5 tấn”. Tranh cãi này đã được “dập tắt” từ khi ban hành Quy chuẩn 41:2016/BGTVT thay thế quy chuẩn 41:2012 và có hiệu lực từ ngày 1/11/2016.

Để giải thích rõ hơn quy định mới này, theo Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) Vũ Ngọc Lăng: “Mục 3.31 thuộc phần quy định chung của Quy chuẩn 41:2016/BGTVT định nghĩa, xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác nhận theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1,5 tấn và từ 5 chỗ ngồi trở xuống được xem là xe con”.

Cũng theo Vụ trưởng Vũ Ngọc Lăng: "Quy chuẩn 41 chỉ áp dụng cho hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ. Vì vậy, bán tải được coi là xe con chỉ có hiệu lực trong phạm vi về biển báo, chỉ dẫn...Không được coi là xe con trong quy định niên hạn sử dụng hay đăng ký biển số".

Bên cạnh đó, cũng theo Quy chuẩn 41:2016 thì: “Xe tải là xe ô tô để chở hàng hoặc thiết bị chuyên dùng có khối lượng chuyên chở cho phép xác nhận theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 1,5 tấn trở lên”.

Người viết : admin

Đối tác

Chat online:
0903 122 227